HIKARI NGHỆ AN
Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ HIKARI, hoạt động chính trong lĩnh vực Tư vấn - Hướng nghiệp Du học Nhật Bản. Đến với chúng tôi, các bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn, hợp lý nhất cho tương lai...
VIDEO CLIPS
Video
Học thể Te qua bài hát cùng HIKARI
Núi Phú Sĩ - Vẻ đẹp hùng vĩ của xứ Phù Tang
Thiết kế Website TP Vinh Nghệ An Hà Tĩnh
ĐĂNG KÝ DU HỌC NHẬT BẢN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Mrs. Thao - 0914442345/ 0399592890

Văn phòng - 02383.999.568
Hôm nay: 48 | Tất cả: 343,484
DỊCH VỤ CÔNG TY
FANPAGE CÔNG TY
TIN TỨC > TIN TỨC CÔNG TY

Vào Đại học bằng mọi giá - Lối mòn trong tư duy của người Việt

Tin đăng ngày: 19/8/2016 - Xem: 1348
 

Hiện nay, dù có rất nhiều lựa chọn cho các bạn trẻ trong việc định hướng cho tương lai, song phần lớn các bậc phụ huynh vẫn định hướng cho con em của mình "bằng mọi cách phải vào được đại học", "chỉ có vào đại học mới có tương lai sáng lạn"...

Vừa qua trên các trang báo mạng đang lan tỏa một bài báo của tác giả Xuân Đôn với tựa đề "Vào Đại học bằng mọi giá: Sai lầm của những trẻ sơ sinh 18 tuổi” Phải chăng ngày nay vào đại học là con đường lập thân duy nhất của thanh niên? HIKARI xin chia sẻ tới các bạn nguyên văn bài viết để chúng ta cùng suy ngẫm nhé:

Cần sớm thay đổi tư duy "phải học đại học mới mong đổi đời" trong xã hội hiện nay. (Ảnh biếm họa)

“Hôm thứ Sáu vừa rồi, tôi nhận được một cuộc gọi từ số lạ, hóa ra là anh bạn nhỏ người Mông, tên Vừ Mí Sơn, học lớp 12. Cả mùa hè rồi, Sơn đã ra làm thuê, phát cỏ, đào ao cho tôi. Câu đầu tiên đã là: “Chú ơi, Chủ nhật chú có việc gì không cho cháu ra làm với”. Chú nhóc mới mua được cái điện thoại hơn 300 nghìn, trước thì toàn lấy số của bố gọi.

Tôi rất ưng chú nhóc, nói vậy thôi chứ trừ cái mặt non choẹt ra thì thân thể đã cao lớn và cường tráng. Vừ Mí Sơn luôn rất chăm chỉ, 2 tháng hè không nghỉ làm ngày nào. Tôi hỏi: “Lấy lương 9 triệu sẽ làm gì?”, Sơn chỉ cười: “Cháu mua sách năm học này”. Hỏi: “Có thi đại học không?”, cười: “Cháu không biết có đỗ nổi không”. Hỏi: “Đỗ có tiền đi học không?”, cười: “Cháu lại đi làm thuê”.

Tôi tin, với thái độ sống này, chú nhóc sẽ thành công trong đời.

Cứ đến tầm này hàng năm, hễ mở báo mạng ra, là chúng ta rất dễ bắt gặp những hàng title kiểu: “Giấc mơ giảng đường đại học xa vời với thí sinh đạt 25 điểm”, “Nam sinh mồ côi đạt 27 điểm không có tiền nhập học”, “Bố cặm cụi nhặt rác gom từng đồng lẻ cho con vào đại học”.... Và đến phần bình luận của độc giả thì: “nhà nước đâu mà để người nghèo hiếu học không có tiền di học?”, “Xây hàng trăm công viên, quảng trường, tượng đài sao bằng đầu tư cho người nghèo hiếu học?”.

Và phong trào quyên tiền từ thiện lại nổi lên.

Thật ngán ngẩm. Đành rằng việc tôn trọng sự học là truyền thống đáng gìn giữ ở một nước Á Đông như Việt Nam. Nhưng ở thế kỷ 21, người ta có hàng ngàn lối đi để thành công, và học đại học chỉ là một trong những lối đó.

Tôi có nhiều người bạn thành công mà chẳng hề qua đại học, nhưng chỉ nói chuyện vài câu đã kính nể tri thức của họ.Và cũng có nhiều người bạn khác, thành công chả hề liên quan gì đến lĩnh vực họ học trong trường đại học. Và cũng nhiều bạn học khá trong trường đại học học nhưng rồi thất nghiệp dài lê thê hoặc tự coi mình là thất bại trong sự nghiệp. Ai đó vẫn thường nói sự học để thành công là một quá trình ngoài đời, không trường đại học nào dạy cả. Tất cả họ đều công nhận một điều: được học là tốt, nhưng học trong trường lớp không đảm bảo thành công , cả sự nghiệp lẫn làm người. Và họ, mãi sau này, mới nhận ra rằng, học ở đâu cũng được, chả cứ trường đại học.

Tôi thực sự thấy buồn khi nhiều thí sinh đạt điểm cao, nhưng không đủ khả năng tự chi trả cho sự học, đáng ra nên kiếm một nghề, hốt rác cũng được, rửa chén cũng được, osin cũng được... tích cóp vài năm rồi theo đuổi việc học thì lại than thở, chờ đợi người khác giúp đỡ.

Không học đại học thì chết ngay ư? Các bạn học để tự lập, sao không tự lập ngay đi? Tin tôi đi, vài năm đi làm trước khi tiếp tục học không bao giờ phí phạm đâu. Thậm chí còn là nền tảng làm các anh chị lớn vọt lên có điều kiện theo học đại học đấy.

Và tôi càng không hiểu nổi lối giáo dục kiểu gì lại chấp nhận và tôn vinh việc những ông bố, bà mẹ trần thân đạp xích lô, lăn lê phụ hồ, cặm cụi móc bọc ... nuôi con ăn học.

Những đứa con đấy, theo tôi, chúng ta đã thất bại ngay từ đầu khi muốn xây dựng một thế hệ tự lực, tự cường. Tôi chưa thấy một xã hội văn minh nào coi đó là chuyện bình thường chứ đừng nói là chuyện đáng tự hào.Vậy mà tôi lại đang thấy những đứa “trẻ sơ sinh 18 tuổi”, cơm không biết nấu, áo không biết giặt, ăn xong quăng bát ... và đi học đại học.

Lối giáo dục coi Đại học là cánh cổng duy nhất để bước vào đời, thế nên năm nào cũng có vài vụ tự tử do không đậu đại học. Lối giáo dục này sẽ đưa tư duy cuồng bằng cấp thành xương sống của nền học thuật quốc gia, và rồi hệ quả tất yếu là chuyện “buôn ghế” giành lấy một chỗ ngồi.

Xã hội nào thay đổi khi chính các thành tố không chịu thay đổi? Lối giáo dục này coi mọi nghề nghiệp sản xuất, tạo sản phẩm chính cho xã hội mà không qua đại học là nghề nghiệp thấp kém, hạ đẳng.

Ảnh minh họa

Đến bao giờ thì các bạn tư duy được như người Nhật, khi nghề điều dưỡng viên (không học đại học) được coi trọng và trả lương cao vời vợi? Khi nào thì các bạn tư duy dược như người Thụy Sĩ, khi các nghề thủ công được coi như nghề cao sang, tinh hoa nhất và lương cao nhất?

Lối giáo dục coi Đại học là con đường đổi đời nhanh chóng lại càng sai lầm. Tích lũy kiến thức, tư duy, kỹ năng để từ một anh nông dân móng tay vàng nước phèn thành một anh cổ cồn trắng tinh tế thưởng thức rượu vang, nghe nhạc thính phòng tại một khách sạn 5-6 sao cần vài chục năm miệt mài, thậm chí cần hàng chục thế hệ chứ không chỉ là bộ quần áo, ví tiền và cái bằng đại học.

Nên biết rằng, phổ cập giáo dục là nhiệm vụ của nhà nước và xã hội, đã dừng lại khi hết lớp 12. Tôi còn cho là nó nên dừng ở lớp 10, vì mọi kiến thức phổ thông cơ bản khi ấy đã đủ. Những kiến thức khác có thể thu thập bằng nhiều cách trong đời. Sau lớp 10, người ta nên vào đại học hay học nghề hoặc đi làm luôn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: năng lực học thuật, năng lực tài chính, đam mê, mong muốn cá nhân, nhu cầu xã hội...

Chuyện người nghèo không có tiền vào đại học rất không liên quan tới các chủ trương xây tượng đài và phát triển cơ sở hạ tầng vật chất của mảng khác của nhà nước.

Giáo dục, y tế, phát triển du lịch… mỗi mảng đều phải có phần độc lập nhau. Lo lắng hỗ trợ người nghèo để thúc đẩy mặt bằng chung xã hội là tốt, nhưng hy sinh quyền lợi được vui chơi giải trí của người khác thì sao thể gọi là công bằng xã hội được? Cái người nghèo cần, là một việc làm tốt, khi chăm chỉ nỗ lực sẽ đem lại cơm ăn áo mặc, văn hóa, giải trí, kiến thức được tăng dần, chứ không phải là cho con họ đi học đại học bằng mọi giá.

Các bạn nghèo, các bạn hãy nhìn lại xem mình có đủ tay chân không, có đui què sứt mẻ không? Sao các bạn nghèo mãi vậy. Những anh giàu có kia, có phải ai cũng có của từ cha ông để lại không?

Buồn cười là ít lâu nữa, khi hoa phượng nở đỏ trời, là đề tài thừa thầy thiếu thợ, hàng mấy trăm ngàn kỹ sư cử nhân ra trường ngơ ngác thất nghiệp, không thể kiếm được việc làm trong khi lực lượng lao động tay nghề cao thì hiếm như sao buổi sớm.

Để kích thích và rèn luyện khả năng tự chủ, tự lập, ý tưởng “những ai muốn theo học đại học”, ngoài thi đỗ, phải có vài năm tự lập trong môi trường không gần bố mẹ ví dụ như vào chùa ở Thái Lan, hay đi nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc… cũng là điều nên suy nghĩ.

Nếu không, e rằng ngày mà các bạn “con nhà có điều kiện” phải nhìn chú nhóc người Mông vượt qua mình không còn xa đâu.”

Ảnh minh họa

Có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên, nhưng có một sự thật là trên thế giới đã chứng kiến nhiều người thành công mà không sở hữu tấm bằng Đại học còn ở Việt Nam, chúng ta cũng có thể điểm mặt những “anh tài” tỷ phú không học Đại học như ông Đoàn Nguyên Đức (chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai), ông Lê Phước Vũ (chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen), ông Dương Ngọc Minh (chủ tịch Thủy sản Hùng Vương), bà Chu Thị Bình - Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc MPC và bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai…

Tất nhiên việc kể tên những tấm gương làm giàu ở trên không phải để khuyến khích bạn rớt Đại học mà chỉ để chỉ ra rằng bạn vẫn hoàn toàn có thể thành công bằng việc đi những con đường khác như: Kinh doanh, thi thố tài năng, học nghề hay chọn con đường du học…

Vậy nên, nếu không thi đỗ đại học các bạn cũng đừng quá bi quan. Có nhiều cơ hội để cho các bạn thực hiện ước mơ của mình mà không cần cứ phải vào đại học.

Học thì có nhiều cách: học ở bạn, học ở sách vở, học ở xung quanh, học từ xa, học liên thông... Mỗi người đều có hoàn cảnh và phải tự biết phấn đấu không ngừng nghỉ. Giữa sự học và hoàn cảnh không liên quan tới nhau cũng như không phải cứ vào Đại học mới là học. Các bạn sẽ học được những gì có ích cho bản thân khi quyết tâm học.

Vận mệnh con người nằm ở đôi tay, khối óc, sự học hỏi và việc không ngừng nỗ lực, hoàn thiện bản thân.

Người ta nói rằng: "Trên bước đường thành công, không có bước chân của những kẻ lười biếng".

Hãy cố gắng lên các bạn nhé! Tôi tin các bạn có thể tự bước đi bằng đôi chân của mình để đến được bến bờ thành công.

- BQT -

Tin tức khác:
Học viện Nhật ngữ Nissei Nagoya ghé thăm CTCP Đầu tư TM & DV Hikari (17/6/2019)
ĐƠN HÀNG KỸ SƯ NHẬT BẢN HỌC TIẾNG VÀ PHỎNG VẤN TRỰC TIẾP TẠI VINH (28/12/2018)
VUI GIÁNG SINH - ĐÓN NĂM MỚI 2019 (26/12/2018)
ĐÍNH CHÍNH THÔNG TIN NHẦM LẪN (12/12/2018)
THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN VĂN PHÒNG 2018 (11/7/2018)
THÔNG BÁO TUYỂN GIÁO VIÊN TIẾNG NHẬT 2018 (27/6/2018)
VUI GIÁNG SINH - ĐÓN NĂM MỚI (28/12/2017)
BUỔI NGOẠI KHÓA DU HỌC SINH NHẬT BẢN 10/2017 (28/8/2017)
Đại diện trường Nhật ngữ Nishinihon ở Tp Fukuoka về làm việc tại HIKARI (4/8/2017)
LỄ HỘI TANABATA (còn gọi là ngày lễ thất tịch 七夕) (20/7/2017)
GIẢI GIAO HỮU BÓNG ĐÁ (23/6/2017)
Trường Makuhari có lịch Phỏng vấn tại Công Ty Hikari Nghệ An . (19/4/2017)
Hội nghị về hoạt động dịch vụ tư vấn du học (27/2/2017)
Đăng ký Du học Nhật Bản, nhận ngay ưu đãi từ HIKARI (5/1/2017)
ĐỘI HIKARI 02- LÀI SENSEI (19/12/2016)
 
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ HIKARI
Địa chỉ: 36B đường Trần Thủ Độ - TP Vinh - Nghệ An
Tel: 02383.999.568 - Hotline: Mrs.Thảo: 0914442345 / 0399.592.890
Email: hikari.nh2t@gmail.com - Website: http://hikaringhean.com