Du học và làm thêm ở Nhật

Thứ Fri,
06/10/2023
Đăng bởi Hikari Nghệ An

Nhật Bản ngày càng thu hút nhiều sinh viên Việt Nam vì rất nhiều lý do: Nhật nổi tiếng toàn thế giới vì chất lượng giáo dục cao đặc biệt trong các nghành tin học, kỹ thuật, kinh tế…. Quan hệ giữa Nhật và Việt Nam ngày càng phát triển nên cơ hội quay về làm việc tại Viêt Nam với mức lương cao rất lớn, chưa kể tới 80% cơ hội ở lại làm việc tại Nhật… Nhưng một trong những lý do quan trọng nhất đối với những người Việt nam cần cù chăm chỉ là học tại Nhật sinh viên có rất nhiều cơ hội làm thêm vì Nhật nổi tiếng là một đất nước giàu có và thiếu nhân công.

Du hoc Nhat Ban, Hikari, vinh, nghe anDu học sinh Nhật Bản được tạo điều kiện đi làm để tự trang trải chi phí.

 

Sinh viên Việt Nam muốn học đại học tại Nhật phải học tiếng Nhật tại các trường ngôn ngữ trong khoảng từ 1-2 năm tuỳ theo trình độ và mức tiến bộ của mỗi người. Thông thường, ba tháng sau khi sang tức là khi trình độ tiếng Nhật đã kha khá bạn có thể đi làm thêm. Nếu bạn chăm học tiếng Nhật ngay tại Việt Nam bạn thậm chí có thể đi làm ngay sau khi sang.

Lưu ý, ở Nhật sinh viên nước ngoài muốn đi làm thêm phải có giấy phép của chính phủ và giấy bảo lãnh của nhà trường. Nhà trường có giúp sinh viên xin được giấy phép hay không là tuỳ thuộc vào uy tín và danh tiếng của họ. Trường Ngôn ngữ quốc tế Tamagawa và Koiwa hiện có thể giúp du học sinh xin giấy phép, bảo lãnh sinh viên ra ngoài làm thêm.

Sang Nhật, bạn có thể lựa chọn nhiều loại công viêc. Phân theo trình độ tiếng thì bạn có thể làm những công việc sau:

- Khả năng tiếng chưa cao: Bạn có thể làm những việc lao động giản đơn không đòi hỏi nhiều trình độ tiếng như rửa bát, quét dọn, làm trong nhà máy sản xuất. Đối với công việc này bạn có thể kiếm được 750 yen/giờ

- Trình độ trung cấp: Bạn có thể đi dạy tiếng cho người Việt mới sang, bồi bàn, phụ bếp và kiếm được khoảng 800-1.000 yen (7-9 USD)/giờ

- Sau một năm học khi trình độ tiếng đã khá bạn có thể đi làm phiên dịch với mức lương 1.000 yen (11 USD/giờ).

Ngoài ra, việc làm cho sinh viên còn có rất nhiều loại hình công việc phong phú đa dạng. Có những bạn trẻ giỏi nấu ăn ngay cả khi có trình độ tiếng Nhật rất tốt vẫn muốn làm trong nhà hàng vì được trả lương cao. Nhiều bạn khác thạo vi tính có thể làm những việc liên quan tới tin học, văn phòng... công việc vừa nhàn vừa cho thu nhập rất khá.

Những sinh viên đã du học Nhật đều công nhận việc làm thêm không chỉ giúp sinh viên có điều kiện được học tiếng, kiếm thêm tiền trang trải cho cuộc sống mà khi làm việc với người Nhật họ còn học được tính nghiêm túc, độc lập trong công việc.

Người Nhật xưa nay vẫn nổi tiếng nghiêm túc trong công việc, vì vậy muốn làm việc lâu dài với họ bạn nên để ý những chi tiết nhỏ sau:

- Nên đến trước giờ làm 5 phút để thay đồ và tiếp nhận công việc

- Trong thời gian làm việc phải nghiêm túc hết giờ làm việc mới được nghỉ

- Tuyệt đối không dùng điện thoại di động trong thời gian làm việc

- Làm đâu gọn đấy không làm ảnh hưởng tới người khác

Trong thời gian đầu, khi học tiếng, học sinh chỉ phải học 4 tiết một ngày. Như vậy ngay cả khi đã đi làm họ vẫn có thời gian học tập.

Các trường đại học ở Nhật cũng rất khác ở Việt Nam, sinh viên có thể lựa chọn môn học theo thời gian thích hợp miễn là hoàn thành đủ số đơn vị học trình quy định. Vì vậy, sinh viên nước ngoài có thể vừa học vừa làm mà không sợ ảnh hưởng tới thời gian học tập. Trái lại, tất cả những bạn đã từng du học Nhật đều đồng ý rằng nếu làm thêm, được giao tiếp nhiều với người Nhật trình độ tiếng của bạn sẽ khá lên nhanh đến bất ngờ.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo Zalo Gọi ngay Messenger Messenger Facebook Facebook Youtube Youtube Tik Tok Tik Tok